Rong Nho : Rong Nho Biển Nha Trang Lợi ích Rong Nho với hướng đi xuất khẩu

Liên hệ mua rong nho :
Hotline :
0906441174 (Ms. Trang)

Rong Nho với hướng đi xuất khẩu

Tiếp xúc với phóng viên Báo CAND, ông Yamacuchi - kỹ sư thủy sản người Nhật đang được đặc trách giám sát kỹ thuật tại cơ sở nuôi trồng rong nho của anh Bền, nhận xét: 

"Đây là một phương pháp hữu hiệu, chi phí đầu tư thấp. Với thời gian trồng 20 ngày, cây rong nho đã đạt độ dài từ 10 đến 20cm, trong khi đó ở Okinawa - Nhật Bản là nơi có điều kiện môi trường tốt nhất, cây rong nho cũng chỉ đạt khoảng 6 đến 7cm. Đành rằng sản phẩm rong nho ở Okinawa sạch, nhưng cây rong trồng ở đây dài, quả lớn, màu sắc đẹp, mùi vị và chất lượng thơm ngon hơn".

Rong Nho với hướng đi xuất khẩu 

Với phương pháp trồng nêu trên, thời gian sinh trưởng của rong nho từ khi trồng đến khi thu hoạch từ 15 đến 20 ngày, mỗi hécta có thể cho năng suất 30 tấn/năm, cao gấp đôi so với kết quả trồng ở Nhật Bản, trong khi đó chi phí đầu tư thấp hơn khoảng 10 lần, nhưng giá thành sản phẩm mỗi kilôgam rong nho tươi vẫn thu được từ 10 đến 15 USD.

Để có được sản phẩm rong nho đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật, sau khi thu hoạch từ cơ sở nuôi trồng, khâu sơ chế đã được thực hiện theo một quy trình kỹ thuật hết sức cẩn trọng và nghiêm ngặt. Cây rong được cắt thành đoạn ngắn từ 5 đến 7cm trước khi đưa vào bể tẩy lọc chất bẩn, rồi chuyển vào máy ly tâm làm khô nước. Tiếp đó là lựa chọn những cây rong khoẻ, đạt chất lượng để đóng gói. Sản phẩm rong nho trên thị trường hiện có hai loại rong tươi có thời gian sử dụng từ 5 đến 6 ngày, rong muối từ 2 đến 3 tháng. Rong nho không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, mà còn được chế biến sản phẩm mặt nạ chăm sóc da.

Với những kết quả bước đầu về nghiên cứu, cải tiến phương pháp trồng và nhân giống rong nho có chất lượng cao, tin rằng việc chuyển giao kỹ thuật trồng rong nho sẽ được nhân rộng và phát triển trong cộng đồng, đặc biệt là những vùng đảo thiếu rau xanh và nước ngọt. Sản phẩm cây rong nho nuôi trồng ở cơ sở của anh Lê Bền đã chứng minh loài cây này có khả thích hợp với điều kiện tự nhiên và thời tiết, khí hậu nhiều vùng biển ở Việt Nam. Bây giờ, loài rau xanh cao cấp này cũng đã có mặt trong thực đơn ở một số nhà hàng Hoa Ý, Cây Sáo, Thiên Quế… TP Hồ Chí Minh và trong nay mai sẽ trở thành loại thực phẩm phố biển trong các bữa ăn của người Việt.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Đại, Trưởng phòng Thực vật biển - Viện Hải dương học Nha Trang: Rong nho biển có tên khoa học Caulerpa lentilifera thuộc bộ rong cầu lục Caulerpales, ngành rong lục Chlorophyta. Do hình dạng và giá trị dinh dưỡng cao, nên rong nho còn được ví như trứng cá Hồi xanh (Green Caviar) hoặc Nho biển (Sea grapes). Đây là loài rong lục phân bố ở vùng biển ấm Thái Bình Dương như Philippines, Java, Micronesia, Bikini… ở những vũng, vịnh kín sóng, nước trong. Rong nho biển có đặc điểm mềm, giòn và ngon nên được ưa chuộng như một loại rau xanh cao cấp.

Tại Việt Nam vào năm 2006, các nhà khoa học ở Viện Hải dương học Nha Trang đã tìm thấy rong nho ở đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, nhưng kích thước chỉ bằng 1/3 hay 1/4 rong nho biển có nguồn gốc Nhật Bản. Tháng 9-2006, những mẫu rong nho tươi đã được gửi đến một Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm ở TP Hồ Chí Minh kiểm định thành phần hóa học. Kết quả cho thấy rong nho biển không chứa nhiều đường, đạm, nhưng rất giàu vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng cần thiết và có hàm lượng Iod cao. Một số tài liệu đề cập rong nho biển còn có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, có thể ngừa bệnh cao huyết áp và thấp khớp

 • Hướng dẫn xây dựng quy trình kỹ thuật trồng rong Nho mới được di nhập.
 • Góp phần tạo ra đa dạng các sản phẩm rong biển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
 • Khả năng phát triển trồng rong Nho ở Việt Nam.

Nội dung nghiên cứu

 • Nghiên cứu các đặc điểm sinh thái của rong Nho trong điều kiện phòng thí nghiệm và áp dụng các kết quả trong phòng thí nghiệm cho pilot trồng rong trong bể composit và trồng ngoài tự nhiên theo các mô hình trồng đáy và trồng treo.
 • Khảo sát các đặc điểm tăng trưởng, phát triển và năng suất của rong Nho trong quá trình trồng. Các thông số môi trường nuôi, giống, mật độ rong nuôi ban đầu cũng như phương pháp trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản rong sau thu hoạch cũng được tiến hành để có thể đưa ra quy trình nuôi hợp lý.
 • Rong Nho là một loại thực phẩm ăn tươi, cho nên các phân tích về thành phần sinh hóa, các yêu cầu phân tích về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng đã được thực hiện.

Kết quả đạt được

Sau thời gian thực hiện đề tài, tập thể tác giả đã thu được các kết quả nghiên cứu như sau:

 • Rong Nho là loài hẹp muối. Độ mặn hạ thấp < 25‰ chúng có biểu hiện chống chịu và nếu < 20‰ chúng sẽ chết, tốt nhất là trong điều kiện nước biển bình thường.
 • Rong Nho không chịu lạnh, khi nhiệt độ hạ thấp đến 200C, chúng tăng trưởng chậm hay ngừng tăng trưởng, nhiệt độ thích hợp nhất cho sự tăng trưởng của rong nho trong khoảng 28-300C.
 • Ngưỡng ánh sáng của rong Nho khá rộng. Cường độ ánh sáng thích hợp trong khoảng 10.000-20.000 lux.
 • Tốc độ tăng trưởng trong phòng thí nghiệm trong khoảng 1,5-2%/ngày, thấp hơn so với nuôi trong tự nhiên > 2%/ngày, có thể đạt 3,19%/ngày. Tỷ lệ phần thân đứng so với toàn tản rong từ 70-80%.
 • Năng suất rong nuôi biến thiên theo mật độ rong nuôi ban đầu và rất khác nhau ở các thí nghiệm khác nhau nhưng đều theo một quy luật chung là năng suất tỷ lệ thuận với khối lượng rong nuôi ban đầu và với thời gian nuôi rong. Mật độ nuôi ban đầu càng cao thì năng suất càng cao. Tuy nhiên, để hợp lý trong sản xuất, nguồn giống ban đầu nên nằm trong khoảng từ 100-200 g.tươi/m2.
 • Sử dụng cách sinh sản dinh dưỡng của rong để nuôi trồng. Tất cả các cơ quan dinh dưỡng như thân bò và thân đứng đều có thể dùng để trồng, nhưng nguồn giống gồm cả thân đứng và thân bò cho năng suất cao nhất.
 • Đã thử nghiệm nuôi trong ao hơn 2000m2 và vùng ven biển cũng hơn 2000m2, năng suất có thể đạt từ 2324-4092g/m2 trong bể composit và từ 1302-1342g/m2 ngoài ao nuôi, lần lượt với mức nguồn giống ban đầu từ 100-200g/m2, tương đương năng suất 13,42 tấn/hecta/vụ nuôi 2 tháng.
 • Sau từ 1,5 đến 2 tháng nuôi trồng rong sẽ được thu hoạch, lấy riêng phần thân đứng, rửa sạch và đóng gói, có thể lưu giữ sống được hơn 10 ngày.
 • Rong Nho là loại thực phẩm xanh có giá trị do có hàm lượng khá cao các vitamin A, C các nguyên tố vi lượng và các axit béo không no rất cần thiết cho cơ thể sinh vật. Rong Nho cũng là thực phẩm an toàn do có mức rất thấp hoặc không có  các vi sinh vật gây bệnh đường ruột.
 • Do các đặc điểm trên, rong Nho có tiềm năng phát triển nuôi trồng ở nước ta, góp phần làm đa dạng sản phẩm nuôi. Ngoài ra về khía cạnh môi trường, do rong có khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất nhanh nên có thể được sử dụng trong các mô hình nuôi thủy sản bền vững, nâng cao chất lượng môi trường.

Tin cùng chủ đề mà bạn cần tìm.
Tin về trang trí nội thất đã qua.

 

Cách bảo quản và sử dụng rong nho

Hỗ trợ trực tuyến

Rong nho là một loài rong biển quý và có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều loại rau, củ, quả khác nhưng rất kén điều kiện nuôi trồng nên khá khan hiếm và giá cao. Giá bán lẻ của rong nho tươi tại Nhật khoảng 130 USD/kg, tương đương 2,7 triệu đồng. Rong nho trồng tại Việt Nam chủ yếu dùng để xuất khẩu bởi lợi nhuận cao.

Khách trực tuyến

Hiện có 3 khách Trực tuyến

Lượng truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Tỏi Đen
Khô Bò